(+84) 931 939 453

Lưu trữ và phục hồi dữ liệu

Những mối đe dọa với dữ liệu của tổ chức

1. Vấn đề về khả năng bảo vệ tính toàn vẹn và sẵn sàng của dữ liệu

Như chúng ta đã biết, bất cứ một doanh nghiệp hay tổ chức nào, tài nguyên quan trọng nhất đó chính là dữ liệu. Việc lưu trữ dữ liệu và đảm bảo cho dữ liệu được an toàn luôn là mối lo hàng đầu của doanh nghiệp tổ chức.

Dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ, tuy nhiên khả năng thiết bị ngưng hoạt động do vấn đề trục trặc kỹ thuật rất có khả năng xảy ra.

Những sự kiện có thể gây hỏng, mất mát dữ liệu hoàn toàn có thể xảy ra với bất kì tổ chức nào như:

 • Dữ liệu bị phá hoại do virus
 • Dữ liệu vô tình / cố ý bị xóa, làm hỏng do mục đích chủ quan/ chủ ý của con người
 • Dữ liệu bị hỏng do nằm trên các vùng ổ cứng hỏng
 • Ổ cứng lưu trữ hỏng
 • Các sự cố như cháy nổ, ngập lụt, hay thậm chí thảm họa xảy ra gây hỏng vùng lưu trữ vật lý

Hiện nay, vấn nạn Hacker tấn công các hạ tầng máy chủ, máy tính người dùng đang trở nên ngày gay gắt. Đỉnh điểm nhất, những cuộc tấn công Virus mã hóa tống tiền (Ransomware) đang ngày càng phổ biến. Dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức sẽ bị mã hóa và Hacker yêu cầu đòi tiền chuộc để có thể mở khóa những dữ liệu này. Việc thanh toán cho Hacker cũng không thể chắc chắn rằng dữ liệu có thể được khôi phục trở lại…

2. Vấn đề về bảo vệ tính pháp lý và quyền sở hữu của dữ liệu

Điều gì xảy ra khi thông tin về dự án, khách hàng, hông tin về bảng lương, chính sách của công ty … của tổ chức bị lộ lọt ra ngoài.

Ai cũng có thể dễ dàng hình dung được những nguy hại của việc dữ liệu quan trọng bị thất thoát tới những người không mong muốn, đặc biệt khi đó là kẻ gian với mục đích xấu hay chính các đối thủ kinh doanh.

Điều này đặt ra những câu hỏi cần phải giải quyết:

 • Đâu là những dữ liệu quan trọng đặc biệt, đâu là dữ liệu của phòng ban, đâu là dữ liệu cá nhân đơn thuần
 • Ai là người có quyền trên dữ liệu quan trọng đặc biệt, ai có thể đọc nội dung và ai được phép gửi cho những người khác
 • Những kênh nào dữ liệu có thể được truyền tải: USB, Mạng nội bộ, Email, Cloud …

Một rò rỉ dữ liệu có thể gây tốn kém rất nhiều về chi phí và thời gian xử lý bất kể đó là cố ý hay không.

Giải pháp nào để giải quyết các vấn đề này

 1. Giải pháp sao lưu phục hồi dữ liệu

Nhằm chống lại những nguy cơ về mất dữ liệu, do bị phá hủy, bị mã hóa, các doanh nghiệp cần thiết phải triển khai giải pháp sao lưu dữ liệu. Vậy sao lưu dữ liệu là gì? Và có những kiểu sao lưu dữ liệu nào.

Sao lưu dữ liệu là hình thức lưu lại toàn bộ dữ liệu được cho là cần thiết về một nơi an toàn hơn. Dữ liệu sau khi sao lưu có thể khôi phục lại một cách nhanh chóng để phục vụ hoạt động sản xuất khi có sự cố.

Có 2 hình thức sao lưu dữ liệu: On-site Backup và Off-site Backup

On-site Backup: là giải pháp sao lưu dữ liệu mà trong đó nơi chứa dữ liệu sao lưu nằm trong cùng 1 hệ thống với những thiết bị được sao lưu. Ưu điểm của hình thức sao lưu dữ liệu này tốc độ sao lưu và khôi phục nhanh. Tuy nhiên, nhược điểm lại khá lớn, Hacker có thể tấn công được vào nơi lưu dữ liệu sao lưu, không có ý nghĩa gì khi gặp những sự cố thiên tai, hỏa hoạn.

Off-site Backup: là giải pháp sao lưu dữ liệu mà trong đó nơi chứa dữ liệu sao lưu nằm tại một nới khác với những thiết bị được sao lưu. Ưu điểm của hình thức sao lưu dữ liệu này là khả năng an toàn cho những dữ liệu đã sao lưu. Tuy nhiên, nhược điểm của giải pháp này là tốc độ sao lưu và khôi phục dữ liệu tùy thuộc vào kết nối từ nơi làm việc tới nơi chứa các bản sao lưu.

Chiến lược sao lưu dữ liệu

Một trong những quy tắc hiệu quả tốt nhất để giải quyết bất kỳ kịch bản nào được gọi là quy tắc dự phòng 3-2-1. Cách tiếp cận này giúp người dùng trả lời được hai câu hỏi quan trọng: Thứ nhất, tôi nên có bao nhiêu tệp sao lưu và thứ hai, tôi nên lưu trữ những dữ liệu đó ở đâu?

Quy tắc 3-2-1 trở thành một khái niệm phổ biến. Quy tắc dự phòng 3-2-1 có nghĩa là:

 • Có ít nhất ba bản sao dữ liệu của mình
 • Lưu trữ các bản sao trên hai nơi khác nhau.
 • Giữ một bản sao lưu ngoại vi.

Để đảm bảo dữ liệu của khách hàng luôn sẵn sàng trước các sự cố có thể xảy ra. Acronis cung cấp các giải pháp sao lưu phục hồi và lưu trữ tiên tiến, mạnh mẽ nhưng hiệu quả tối đa về chi phí bỏ ra đầu tư. Bên cạnh đó là các giải pháp chống thất thoát dữ liệu tiên tiến đem đến an toàn cho những dữ liệu quan trọng của tổ chức, tránh thất thoát, lộ lọt ra bên ngoài.

Giải pháp lưu trữ, phục hồi dữ liệu

 1. Giải pháp sao lưu phục hồi dữ liệu Acronis Cyber Backup

Acronis là công ty toàn cầu đi đầu trong giải pháp bảo vệ dữ liệu. Được thành lập năm 2003 tại Singapore, hiện nay Acronis đã có văn phòng tại 18 quốc gia trên thế giới.

Acronis thiết lập một tiêu chuẩn đối với sao lưu dữ liệu, khôi phục sau thảm họa, bảo mật đồng bộ tệp tin và các giải pháp chia sẻ dữ liệu. Với sự hỗ trợ của công nghệ Acronis AnyData Engine và hơn 100 bằng sáng chế, Acronis mang lại sự dễ dàng, đẩy đủ và giá cả phải chăng cho giải pháp bảo vệ dữ liệu cho nhiều môi trường: ảo hóa, vật lý, điện toán đám mây và thiết bị di động.

 1. Giải pháp lưu trữ dữ liệu tiết kiệm chi phí NAS Netgear

Các đơn vị có thể dễ dàng trong việc lưu trữ, quản lý và chia sẻ thông tin trong tổ chức và dễ dàng truy cập mọi lúc, mọi nơi.

ReadyNAS hỗ trợ tối ưu việc chia sẻ tập tin dữ liệu với hầy hết các nền tảng Hệ điều hành như: Windows (CIFS/SMB), Linux (NFS), MAC (AFP), Server (iSCSI), IOS, Android,…

Với tính năng không giới hạn các bản Snapshot cho dữ liệu, khách hàng có thể lưu trữ rất nhiều phiên bản của dữ liệu đề phòng những rủi ro như xóa nhầm dữ liệu, phục hồi dữ liệu đã thay đổi không đúng theo yêu cầu …

Hỗ trợ công nghệ quản lý ổ đĩa RAID (RAID Level: 0,1,5,6,10) nên việc bảo vệ và phục hồi dữ liệu trở nên thuận tiện hơn.

Các tính năng như ngăn chặn Virus thời gian thực và mã hóa đem đến một giải pháp tích hợp toàn diện và vững chắc cho dữ liệu và các bản sao lưu.

Công nghệ đồng bộ dữ liệu, cho phép đồng bộ toàn bộ dữ liệu hoặc cả tủ lưu trữ NAS sang một thiết bị NAS khác phòng khy có những tham họa như cháy nổ, thiên tai gây ra tại một trung tâm dữ liệu.

3. Giải pháp ngăn chặn thất thoát dữ liệu DLP Zecurion

 • Kiểm soát toàn diện: Kiểm soát tất cả các các kênh làm thật thoát dữ liệu như mail, USB, … để có thể làm giảm thiểu rủi ro vi phạm dự liệu và đảm bảo tuân thủ các quy định được đề ra.
 • Các chính sách linh hoạt: Có thể cấu hình với vài kênh truyền dữ liệu ( mail, ảnh, usb, …) hoặc tất cả các kênh truyền. Sử dụng phát hiện nội dung để thấy trước và ngăn chặn các vi phạm lấy cắp dữ liệu.
 • Khai thác nội dung tập tin: Với tính năng tự động phát hiện cho hơn 500 định dạng files dựa vào cấu trúc bên trong thay vì phần mở rộng của files. Cũng có thể nhận dạng files đã bị mã hóa và giải nén các file bị nén chồng lên nhau – không có dữ liệu thoát được việc bị phân tích.
(+84) 931 939 453