(+84) 931 939 453

Chuyển đổi số trong y tế – Bắt kịp xu thế chủ động về sức khỏe

Hiện nay, chuyển đổi số trong y tế đang trở thành xu thế và tác động trực tiếp đến quá trình cung cấp các dịch vụ y tế từ truyền thống cho đến hiện đại. Đồng thời, sử dụng chuyển đổi số ngành y tế còn giúp tiết kiệm thời gian, thực hiện nhanh chóng các quyết định nhờ vào kỹ thuật số.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế là mục tiêu chiến lược của thời đại 4.0, nhờ đó ngành y tế tiếp tục là điểm sáng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy những trở ngại nào đang cản trở ngành y tế trong hành trình thay đổi này? Giải pháp nào sẽ giúp tháo gỡ khó khăn để ngành y tế tiếp tục bứt phá trong hành trình chuyển đổi số? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

> Xem thêm:

Chuyển đổi số trong y tế được hiểu như thế nào?

Chuyển đổi số y tế là quá trình thử nghiệm, cài đặt và triển khai đồng bộ các công nghệ mới nhất phục vụ quản lý, nghiên cứu xét nghiệm và khám chữa bệnh. Nhờ cánh tay phải đắc lực của Pilar về các công nghệ số như: Big Data (Dữ liệu lớn), Internet vạn vật (Internet of Things), AI (Trí tuệ nhân tạo), hệ thống y tế nói chung và các bệnh viện nói riêng làm việc hiệu quả và thông minh hơn.

Chuyển đổi số trong y tế được hiểu như thế nào?

Hiểu rõ về chuyển đổi số trong bệnh viện và lĩnh vực Y tế

>>> Có thể bạn quan tâm: Chuyển đổi số ngành ngân hàng

Lợi ích của việc chuyển đổi số trong y tế, bệnh viện

Mặc dù, chuyển đổi số vẫn còn những thách thức và vẫn đang tìm kiếm giải pháp khôn ngoan, nhưng không thể phủ nhận lợi ích to lớn của chuyển đổi kỹ thuật số đối với ngành chăm sóc sức khỏe y tế. Dưới đây là những lợi ích nổi bật của chuyển đổi số trong y tế, bệnh viện như sau:  

  • Đầu tiên, chuyển đổi số ảnh hưởng đến cách thức quản lý, điều hành, kiểm soát nội bộ hoạt động của các cơ sở, đơn vị y tế nhằm mục đích quản lý, điều hành công việc và ra quyết định chính xác, nhanh chóng dựa trên nền tảng công nghệ số. 
  • Thứ hai, chuyển đổi số tác động trực tiếp đến việc cung cấp các dịch vụ y tế từ phương pháp truyền thống đến phương pháp dựa trên nền tảng công nghệ số, thúc đẩy cung cấp nhanh chóng các dịch vụ y tế, nhanh chóng. 
  • Thứ ba, chuyển đổi số ảnh hưởng đến cách làm việc và giao tiếp, phương pháp làm việc của nhân viên, bác sĩ, nhân viên y tế từ môi trường truyền thống đến môi trường số, hình thành nên “bác sĩ con người số hóa”.

Thực trạng của việc chuyển đổi số ngành y tế đang diễn ra tại Việt Nam

Trong chương trình chuyển đổi số trong y tế quốc gia của Việt Nam có 4 lĩnh vực chính: Chuyển đổi số trong phòng ngừa và điều trị bệnh, Chuyển đổi số y tế trong nghiên cứu và điều trị y tế, Chuyển đổi số trong quản lý y tế và hội nghị chuyên đề trực tuyến quốc tế  là 4 trụ cột phát triển chính. 

Hiện nay, đánh giá khách quan rằng quá trình số hóa,  số hóa của các bệnh viện Việt Nam hiện nay còn manh mún, nhỏ lẻ, chủ yếu tập trung ở các bệnh viện công  trung ương cả nước và bệnh viện tư nhân tại các đô thị loại I. Chẩn đoán hình ảnh,  huyết học, ung thư, phẫu thuật  là hàng đầu, các đơn vị triển khai giải pháp  số.

Thực trạng của việc chuyển đổi số ngành y tế đang diễn ra tại Việt Nam

Thực trạng chuyển đổi số đối với lĩnh vực y tế tại Việt Nam

Nhìn chung, việc liên lạc giữa các khoa còn hạn chế, đôi khi  bác sĩ, y tá không thể truy cập được dữ liệu bệnh nhân được lưu trữ. Ngoài ra, dữ liệu bệnh nhân, trang thiết bị và dụng cụ y tế, hệ thống thông tin bệnh viện và phòng xét nghiệm đều chưa đáp ứng yêu cầu.  Hiện nay, xu hướng phát triển của y học và các công nghệ tiên tiến như Dữ liệu lớn, Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhận được rất nhiều sự quan tâm  tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế,  các startup y tế vẫn gặp khó khăn trong việc thuyết phục người dùng thay đổi thói quen sử dụng dịch vụ y tế do chất lượng dịch vụ kém.

> Xem thêm:

Những thách thức gặp phải khi triển khai quá trình chuyển đổi số y tế tại Việt Nam

Quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đòi hỏi  một quá trình  toàn diện và liên tục ngay từ đầu, đòi hỏi sự phối  hợp chặt chẽ của nhiều bên, như cơ quan chính phủ, bệnh viện, phòng khám của các công ty công nghệ và con người. Những thách thức cụ thể trong quá trình thực hiện như sau:  

Thiếu nguồn lực 

Hiện nay, quá trình chuyển đổi số của ngành y tế đòi hỏi các nguồn lực quan trọng như tài chính, nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin. Nguồn vốn hiện đang là  thách thức lớn đối với nhiều phòng khám nhỏ và bệnh viện tư nhân do nguồn vốn và ngân sách hạn chế. 

Thiếu  đồng bộ hóa 

Một vấn đề lớn là  hệ thống y tế  nước ta hiện nay thiếu sự đồng bộ về hạ tầng công nghệ thông tin, chưa tương thích với các quy trình, quy định chung. Lỗ hổng này làm phức tạp việc tổng hợp, đồng bộ hóa dữ liệu và hạn chế  kết nối giữa các cơ sở y tế.  

Thiếu sự quan tâm của con người  

Một số  vẫn chưa  quan tâm lắm đến các dịch vụ y tế kỹ thuật số vì họ chưa quen với cách làm việc mới và lo ngại về mức độ bảo mật dữ liệu cá nhân liên quan. Quá quen thuộc với phương pháp khám chữa bệnh cũ đã khiến nhiều người không thích ứng được với cách làm mới. 

 Thiếu công nghệ phù hợp 

Hiện nay, nhiều bệnh viện, cơ sở theo dõi, điều trị y tế chưa tìm được phần mềm  số hóa tài liệu, hóa đơn, giấy chứng nhận xét nghiệm, hồ sơ bệnh nhân một cách hiệu quả. Hơn nữa, việc lưu trữ  hình ảnh y tế  là một vấn đề phức tạp. Do số lượng  hồ sơ y tế bệnh viện và dữ liệu X-quang tương đối lớn nên cần có một kho lưu trữ cung cấp dung lượng, giao diện người dùng thân thiện và dễ dàng tìm kiếm.

Các công nghệ được ứng dụng trong việc chuyển đổi số y tế

Dưới đây là một số công nghệ được ứng dụng vào quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực bệnh viện, y tế hiện nay.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo 

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là  xu hướng chuyển đổi số trong ngành chăm sóc sức khỏe. Trí tuệ nhân tạo đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới y tế và các công ty trong lĩnh vực này đang tìm cách đầu tư hàng triệu USD vào đó. Thị trường dành cho các công cụ y tế hỗ trợ  AI dự kiến ​​sẽ vượt 34 tỷ USD vào năm 2025, điều đó có nghĩa là công nghệ này sẽ biến đổi hầu hết mọi khía cạnh của ngành.  

Các công nghệ được ứng dụng trong việc chuyển đổi số y tế

Các công nghệ được ứng dụng trong việc chuyển đổi số là cầm thiết đối với lĩnh vực y tế

Đối với hầu hết bệnh nhân, AI tương tự như các robot y tá thường được sử dụng trong y học  ở Nhật Bản, hiện  đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Các phiên bản mới của robot  thậm chí còn được thiết kế để giúp các y tá  thực hiện các công việc thường ngày như lấy và lưu trữ vật tư. Chatbots và trợ lý y tế ảo là một công nghệ dựa trên AI khác mà bệnh nhân đang dần quen thuộc. 

Chatbots có thể thực hiện nhiều vai trò, từ đại lý dịch vụ khách hàng đến  công cụ chẩn đoán và thậm chí cả nhà trị liệu. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn được ứng dụng trong các lĩnh vực chẩn đoán y học chính xác, chẩn đoán hình ảnh y tế và rút ngắn quá trình nghiên cứu thuốc.

Sử dụng blockchain trong kho 

Blockchain sẽ sớm đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ thông tin y tế điện tử chính xác và an toàn. Blockchain được coi là một “sổ cái” kỹ thuật số hoặc cơ sở dữ liệu máy tính cho phép bạn lưu trữ bệnh sử, đơn thuốc, hồ sơ bệnh án, v.v. của bệnh nhân. Điều này giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về bệnh sử của bệnh nhân. Lịch sử khám chữa bệnh và các chỉ số  sức khỏe theo từng giai đoạn, giúp việc điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn mà không cần sự trợ giúp của bên thứ ba. 

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và dược phẩm đã chứng minh tính hiệu quả của mình bằng cách đầu tư hàng triệu USD vào thị trường này. Theo một báo cáo gần đây, giá trị của blockchain trong thị trường chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ đạt 890,5 triệu USD vào năm 2023.

MP BPO – Đơn vị tư vấn và hỗ trợ toàn diện quá trình  đổi số y tế

Dễ hiểu, ngành y tế Việt Nam hiện đang phải đối mặt với những thách thức phức tạp liên quan đến việc thiếu giải pháp số và công nghệ lưu trữ hình ảnh y tế phù hợp. Để hiểu được mối lo ngại này, MP BPO, nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam, đã nghiên cứu và phát triển thành công MP BPO PACS, hệ thống truyền tải và lưu trữ  hình ảnh y tế  cũng như giải pháp số hóa dữ liệu bệnh nhân. 

MP BPO -  Đơn vị tư vấn và hỗ trợ toàn diện quá trình  đổi số y tế

MP BPO –  Đơn vị tư vấn và hỗ trợ toàn diện quá trình chuyển đổi số trong y tế

Là vấn đề phức tạp đầu tiên liên quan đến việc thiếu giải pháp số hóa phù hợp, giải pháp số hóa toàn diện hồ sơ bệnh nhân của MP BPO  là  cứu cánh cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc, điều trị y tế. Giải pháp của MP BPO  giúp các bệnh viện, cơ sở y tế  chuyển đổi toàn bộ tài liệu viết tay,  giấy tờ thành bản điện tử và lưu trữ trong kho lưu trữ số tập trung. 

MP BPO có khả năng  số hóa lớn nhất trên thị trường và sẵn sàng triển khai các dự án số hóa có độ phức tạp cao cho  bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe. Với  hơn 100 chuyên gia và 3.500 nhân viên số hóa có kinh nghiệm và chiến lược, MP BPO đã chiếm được sự tin tưởng của hơn 5.500 khách hàng trong khu vực chính phủ, các doanh nghiệp và doanh nghiệp lớn, bao gồm: DB Schenker Việt Nam, Masterise Group, Mercedes-Benz Việt Nam, Bayer Việt Nam, Bosch, Honda Việt Nam, Shopee Việt Nam, Hiệp hội Quốc tế ngữ Việt Nam… 

Các công nghệ số  tiên tiến như OCR, ICR, OMR, ADRT cùng máy số hóa, máy quét của các thương hiệu hàng đầu thế giới như Plustek, Kodak, Contex,… giúp số hóa tài liệu. .. độ chính xác lên tới 99,99% với chi phí và thời gian thực hiện tối ưu.

> Có thể bạn quan tâm:

Chuyển đổi số ngành y tế là một cách cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn đồng thời cải thiện các quy trình nội bộ của một tổ chức chăm sóc sức khỏe. Phần quan trọng nhất của quy trình  vẫn là đáp ứng  nhu cầu của mọi bệnh nhân bằng công nghệ tiên tiến. Đó là việc chủ động sử dụng  công nghệ để mang lại giá trị cho các cá nhân và  tổ chức chăm sóc sức khỏe nhằm tối đa hóa lợi ích.

Tóm lại, có thể nói rằng sự thay đổi kỹ thuật số mang lại những giá trị và cơ hội để được khám và điều trị y tế hiệu quả và nhanh chóng hơn. Việc triển khai chuyển đổi số trong y tế là hướng đi táo bạo và ấn tượng để thực hiện  Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ đến năm 2025.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BPO.MP

– Đà Nẵng: Số 06 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu,Tp Đà Nẵng

– Hà Nội: Tầng 10, tòa nhà SUDICO, đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

– T.p Hồ Chí Minh: 36-38A Trần Văn Dư, Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

– Hotline: 0931 939 453

– Email: info@mpbpo.com.vn

(+84) 931 939 453