0931 939 453

Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp và điều cần biết

Chuyển đổi số nói chung hay chuyển đổi số trong sản xuất nói riêng đã trở thành điều tất yếu hiện nay. Đặc biệt khi sự tiến bộ trong công nghệ, khoa học kỹ thuật để gây ra những tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trong nhiều doanh nghiệp. 

Trong điều kiện đó, nhiều thách thức, cơ hội đặt ra đối với doanh nghiệp trước tình hình chuyển đối số trong sản xuất. Các nhà quản lý phải đối mặt với việc đưa ra quyết định chuyển đổi như thế nào cùng nhiều thách thức để không bị tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh. 

>>> Xem thêm: Chuyển đổi số là gì?

Hiểu rõ về chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp

Chuyển đổi số trong sản xuất được hiểu là thay đổi phương thức làm việc thông qua việc kết hợp các công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động của mỗi đơn vị, doanh nghiệp. Chuyển đổi số làm thay đổi cách thức vận hành và mô hình kinh doanh, giúp nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí.  

Chuyển đổi số mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất giúp tăng sự liên kết thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp được kết nối trên nền tảng hệ thống công nghệ đồng nhất. 

Hiểu rõ về chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp

Nhờ đó khi xảy ra những sự cố phát sinh, doanh nghiệp có thể giải quyết ngay tức khắc. Đồng thời hạn chế việc tắc nghẽn trong quá trình vận hành, không gây ra tác động xấu đến hoạt động của doanh nghiệp. Một số lợi ích cụ thể khi ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất như: giảm sự chậm trễ trong quá trình phục vụ khách hàng, giảm lượng hàng hóa được bán ra,…

Chuyển đổi số trong giáo dục Chuyển đổi số trong nông nghiệp

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong sản xuất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp đang là xu hướng tất yếu hiện nay. Xu hướng này rất quan trọng đối với tình hình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, công ty ở thời điểm hiện tại. 

Giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp

Những giải pháp được ứng dụng trong chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp có thể kể đến như: IoT (internet vạn vật) và phân tích tương tự thông qua các thiết bị hỗ trợ AI và Machine learning (ML). Thông qua những giải pháp này, doanh nghiệp có thể nắm bắt được dữ liệu thời gian thực. Từ đó dễ dàng quản lý hàng tồn kho, giám sát các quy trình sản xuất quan trọng. 

Việc sử dụng ít lao động hơn nhờ tự động hóa trong quá trình chuyển đối số cũng giúp giảm chi phí, tăng năng suất cho chu kỳ sản xuất. Ngoài ra, các giải pháp giám sát từ xa cũng cho phép các công ty sản xuất quản lý hàng tồn kho hiệu quả. 

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong sản xuất

Chuyển đổi số sản xuất đóng vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0

Giúp đảm bảo chất lượng hệ thống sản xuất

Những giải pháp trong chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có thể bảo trì, quản lý hệ thống máy móc tại các nhà máy từ xa. Thông qua việc phân tích dữ liệu kỹ thuật số, chúng hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện các sự cố bất thường của máy móc. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí trong bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành. 

Giúp tích hợp dữ liệu

Ứng dụng AI, Machine Learning, Internet vạn vật trong chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ dễ dàng sở hữu một nền tảng quản trị dữ liệu tập trung. Nhờ vậy họ có thể đưa ra quyết định nhanh chóng với độ chính xác cao. 

Đồng thời, các giải pháp phân tích dữ liệu này cũng hỗ trợ các doanh nghiệp tăng năng suất, cải thiện hiệu suất. Khả năng đưa ra quyết định để đạt được tỷ suất hoàn vốn, tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư của doanh nghiệp ở mức tốt nhất. 

Cải thiện độ an toàn trong quá trình sản xuất

Nhân viên sản xuất trong doanh nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với những loại máy móc nguy hiểm. Việc ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất hay cụ thể là sử dụng internet vạn vật hay trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp họ tránh xa các khu vực nguy hiểm, giảm nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. 

Khả năng xảy ra rủi ro của lĩnh vực sản xuất cũng được giảm thiểu một cách đáng kể khi ứng dụng chuyển đổi số. Bởi, các thiết bị thông minh có thể giúp xác định nhanh chóng những mối đe dọa tiềm ẩn trong quá trình sản xuất. Đồng thời, người vận hành cũng có thể ghi lại, chuyển dữ liệu quan trọng khi làm việc, giúp đơn giản hóa các quy trình phức tạp. Từ đó, năng suất làm việc của cá nhân cũng tăng cao. 

Chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Chuyển đổi số Quốc gia

Thực trạng của bước tiến trong chuyển đổi số ngành sản xuất hiện nay

Dự kiến từ năm 2023 đến năm 2033, thị trường chuyển đổi số trong ngành sản xuất trên toàn cầu dự kiến tốc độ CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm) đạt 21.2%. Ngành này dự kiến đạt mốc 592.2 tỷ USD trong năm 2023. 

Một thực trạng dễ nhận thấy đó là chuyển đổi số đã mang đến những tác động đáng kể với ngành sản xuất. Chúng giúp cải thiện độ an toàn, chất lượng và tính bền vững, giảm chi phí, duy trình tính cạnh tranh trên thị trường. Vì thế, chuyển đổi số trong ngành sản xuất đã trở thành nhu cầu cần thiết để đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của khách hàng.

Cùng với đó là sự ra đời của hàng loạt công nghệ Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), mạng 5G, trí tuệ nhân tạo (AI). Các nhà sản xuất cũng đặt nhiều kỳ vọng với các công nghệ này khi ứng dụng chúng trong lĩnh vực sản xuất. 

Đặc biệt phải kể đến công nghệ đám mây (Cloud) trong chuyển đổi số hiện nay. Công nghệ này giúp lấy các dữ liệu cảm biến dễ dàng hơn, cho phép truy cập dữ liệu rộng lớn. Từ những dữ liệu này, ngành sản xuất có thể đưa ra mô tả để thiết lập các dự đoán với độ chính xác cao. Từ đó tiến hành bảo trì thiết bị kịp thời, tối ưu hóa chuỗi cung ứng, tối ưu hóa lực lượng lao động. 

Cách thức triển khai chuyển đổi số trong sản xuất

Thực tế là nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay muốn triển khai chuyển đổi số trong sản xuất tuy nhiên chưa thực hiện đúng cách dẫn đến hiệu quả không đạt được như kỳ vọng. Dưới đây là từng bước cụ thể trong cách thức chuyển đổi số đúng cách. 

Cách thức triển khai chuyển đổi số trong sản xuất

Cách thức triển khai chuyển đổi số trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất

Xác định thực trạng của doanh nghiệp và mục tiêu hướng tới: 

Trước khi triển khai chuyển đổi số, doanh nghiệp cần xác định, đánh giá thực trạng về tình hình tài chính, nhân lực, công nghệ của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể nắm rõ khả năng thích nghi cũng như điểm mạnh để phát huy trong thời gian tới. Đồng thời tìm thấy những giải pháp để cải thiện các điểm yếu còn tồn đọng. 

Dựa vào thực trạng này, doanh nghiệp có thể đề ra những mục tiêu phù hợp với khả năng thực thi. Mục tiêu này phải có sự cụ thể, định hướng được những bước tiếp theo cần thực hiện trong quá trình chuyển đổi số. 

Lên kế hoạch và chiến lược cần thực hiện

Khi xây dựng chiến lược, kế hoạch chuyển đổi số, nhà lãnh đạo cần xác định được những hoạt động cần thực hiện, thời gian, tiến độ cũng như kết quả dự kiến. Một kế hoạch chi tiết, rõ ràng sẽ giúp quá trình chuyển đổi số trong sản xuất diễn ra nhanh chóng hơn. Tiếp theo đó là xây dựng chiến lược đúng đắn để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp. 

Ứng dụng công nghệ mới, số hóa data, tài liệu và quy trình

Thực tế cho thấy xu hướng công nghệ hóa 4.0 đã mang đến nhiều hiệu quả trong kiểm soát, cải thiện quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Do đó, áp dụng công nghệ mới rất quan trọng trong quy trình chuyển đối số hiện nay. 

Cụ thể, doanh nghiệp có thể áp dụng các công nghệ, phần mềm như: Big Data, internet trong thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc. Từ đó tối ưu được năng suất làm việc của nguồn nhân lực. 

Đồng thời, áp dụng công nghệ số hóa vào việc tối ưu dữ liệu, tài liệu, quy trình, doanh nghiệp sẽ bắt kịp được xu hướng, tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Đồng thời, chi phí vật tư, giấy tờ được giảm thiểu đáng kể. 

Chuyển đổi số trong ngân hàng Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Các xu hướng được ứng dụng trong chuyển đổi số sản xuất

Chuyển đổi số trong sản xuất đang là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp. Vậy những xu hướng nào thường xuyên được ứng dụng trong chuyển đổi số.

Xu hướng phân tích dữ liệu nâng cao

Nhờ sự xuất hiện của các công nghệ như IoT, doanh nghiệp dễ dàng thu thập các dữ liệu. Việc thu thập và tận dụng các dữ liệu này có thể giúp doanh nghiệp xác định các vấn đề, đưa ra dự báo về tình trạng và lên kế hoạch bảo trì thiết bị. Nhờ đó chuỗi vận hành hoạt động trơn tru hơn, giúp tiết kiệm chi phí. 

Việc sử dụng những công nghệ thu thập phân tích dữ liệu này cũng giúp doanh nghiệp tối ưu trong quá trình quản lý sự phụ thuộc giữa các bộ phận. Nhờ đó, việc điều phối nhân công diễn ra dễ dàng, chính xác hơn. 

Xu hướng tự động hóa

Ứng dụng tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) là xu hướng thường thấy trong doanh nghiệp hiện nay, nhất là ngành sản xuất. Robot hay tự động hóa giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tối ưu hóa hoạt động, nâng cao trải nghiệm khách hàng, hạn chế lỗi, dễ dàng quản lý hệ thống vận hành. 

Các xu hướng được ứng dụng trong chuyển đổi số sản xuất

Tìm hiểu về các xu hướng được ứng dụng trong chuyển đổi số sản xuất

Tự động hóa với robot là yếu tố tiền đề để xác định tính khả thi của các chương trình chuyển đổi số trong các nhà máy thông minh. Triển khai RPA xuất phát từ nhu cầu tự động hóa các tác vụ vận hành thủ công, lặp đi lặp lại, từ đó tiết kiệm chi phí, cải thiện hiệu suất. 

Xu hướng ứng dụng IoT

IoT hay còn gọi là Internet vạn vật giúp doanh nghiệp thích ứng, đổi mới trong quá trình chuyển đổi số. Xu hướng kết hợp IoT vào quy trình sản xuất giúp doanh nghiệp có thể theo dõi an toàn hiệu suất thiết bị ở khoảng cách xa, dự báo các sự cố tiềm ẩn. Chúng cũng cho phép các kỹ thuật viên hiểu rõ toàn bộ vấn đề, đưa ra các giải pháp tiềm năng. 

Xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy móc

Xu hướng kết hợp trí tuệ nhân tạo trong quá trình sản xuất sẽ giúp thu thập các bộ dữ liệu, phân tích. Sau đó, chúng được sử dụng để xây dựng các mô hình sản xuất sẽ phát triển trong tương lai. 

Ứng dụng máy học giúp các nhà máy dự báo chuẩn xác những biến động về cung và cầu, phân tích dự báo tình trạng hệ thống thiết bị máy móc. Trong khi đó, AI được dùng để xây dựng bản sao số của hệ thống sản xuất. Phổ biến nhất là ứng dụng trong chẩn đoán, đánh giá theo thời gian thực về quy trình sản xuất, dự đoán, hình dung hiệu suất sản phẩm. 

Tư vấn giải pháp chuyển đổi số trong sản xuất hiệu quả

Khi triển khai chuyển đổi số trong sản xuất, doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn trong đáp ứng nhu cầu khách hàng và đào tạo nhân sự. Có như vậy doanh nghiệp mới triển khai hiệu quả tiến trình chuyển đổi số. 

Đứng trước khó khăn này, doanh nghiệp có thể chủ động tận dụng, khai thác những nguồn dữ liệu hiện có để thực hiện kế hoạch chiến lược cụ thể. Hiểu được điều này, MP BPO cung cấp giải pháp lưu trữ, nhập liệu, xử lý dữ liệu lớn toàn diện, số hóa dữ liệu. Nhờ hệ thống của MP BPO, doanh nghiệp có thể thu thập, phân tích xử lý dữ liệu từ đa dạng nguồn khác nhau. Thông qua đó sẽ nắm bắt được sự thay đổi trong thị hiếu, thẩm mỹ, nhu cầu của khách hàng.
Các dữ liệu hệ thống được MP BPO trực quan hóa bằng hệ thống bảng biểu, biểu đồ dễ quan sát. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể cải thiện sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. 

Đối với thách thức trong việc nâng cao chất lượng nhân sự phục vụ quá trình chuyển đổi số MP BPO cung cấp giải pháp giới thiệu nhân lực, trợ lý ảo cho doanh nghiệp,… Nhờ đó doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn nhân lực phục vụ quá trình chuyển đổi số trong sản xuất, triển khai các dự án số hóa,…

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ số hiện đại trong chuyển đổi số, MP BPO sẽ nhanh chóng hỗ trợ khách hàng trong triển khai các dự án số hóa, thúc đẩy chuyển đổi trong doanh nghiệp. Đây là giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp tối ưu đã được nhiều công ty, doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn và đánh giá tích cực. 

Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số toàn diện

Có thể nói, chuyển đổi số trong sản xuất là nhu cầu tất yếu với hoạt động của doanh nghiệp, công ty trong thời điểm hiện tại. Triển khai kế hoạch, chiến lược chuyển đổi đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất, tiết kiệm chi phí, tối ưu nguồn nhân lực. 

Tuy nhiên khi triển khai chuyển đổi số trong sản xuất, doanh nghiệp cũng đối mặt với không ít thách thức, khó khăn về nhân sự, công nghệ. Dù vậy đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp vươn lên, khẳng định vị thế so với các đối thủ cạnh tranh. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp các doanh nghiệp thực hiện những chiến lược chuyển đổi số hiệu quả trong ngành sản xuất công nghiệp và thúc đẩy doanh thu một cách tốt nhất. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BPO.MP

– Đà Nẵng: Số 06 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu,Tp Đà Nẵng

– Hà Nội: Tầng 10, tòa nhà SUDICO, đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

– T.p Hồ Chí Minh: 36-38A Trần Văn Dư, Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

– Hotline: 0931 939 453

– Email: info@mpbpo.com.vn