(+84) 931 939 453

Chuyển đổi số là gì? Sự cấp thiết của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Nhiều người thường tự hỏi chuyển đổi số là gì trong thế giới công nghiệp hóa của chúng ta. Các doanh nghiệp ngày nay thường sử dụng thuật ngữ lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số. Nhưng các doanh nghiệp tràn ngập thông tin về lời khuyên của chuyên gia, chương trình đào tạo,…  khiến vấn đề trở nên phức tạp một cách không cần thiết.

Thiết lập một quy trình chuyển đổi kỹ thuật số thành công đáp ứng các nhu cầu tối ưu hóa kinh doanh quan trọng có nghĩa là hiểu những gì phù hợp với doanh nghiệp của bạn và tạo một kế hoạch để chuyển đổi nó. Tạo và triển khai lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số thực sự có thể rất dễ dàng với các bước và mẹo đơn giản. Để biết chi tiết đáp án về công nghệ chuyển đổi số là gì và sự khác nhau của chúng ra sau thì hãy cùng MP BPO theo dõi bài viết sau.

Chuyển đổi số là gì?

Có rất nhiều quan điểm về chuyển đổi số (Digital transformation) nhưng nhìn chung chuyển đổi số được hiểu như sự đột phá trong quá trình chuyển đổi kinh doanh bằng các công nghệ hiện đại như: trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT),điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn (Big data),…Sự bức phá của những tiến bộ này sẽ giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức có cơ hội chuyển mình để phát triển một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Chuyển đổi số là gì? Sự cấp thiết của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số tiếng anh là gì? Chuyển đổi số thể hiện sức mạnh của sự kết nối một cách toàn diện

Mặc khác, chuyển đổi số không chỉ thay đổi về mặt chuyển đổi từ cách thức truyền thống (ghi chép, họp trực tiếp) sang cách thức sử dụng công nghệ hiện đại để giảm thiểu sức người, sức của. Mà bên cạnh đó việc chuyển đổi số còn giúp thay đổi tích cực về mặt tư duy trong kinh doanh, văn hóa tổ chức và cách thức điều hành của quy mô trong doanh nghiệp.

ĐỂ DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ, TRƯỚC HẾT CẦN SỐ HÓA TÀI LIỆU

Ví dụ về chuyển đổi số

Ngày nay với xu thế phát triển càng hiện đại, chúng ta sẽ không quá khó để bắt gặp những hình ảnh về chuyển đổi số. Để có thể hình dung đơn giản và cụ thể hơn 2 ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Ví dụ 1: Mỗi khi chúng ta đi khám bệnh thì bệnh án điện tử là điều không thể thiếu. Các kết quả và tiền xử bệnh lý đều được đưa vào trong bệnh án điện tử. Bác sĩ chỉ cần tra cứu trên công nghệ này thì có thể xem hết mọi chi tiết và những vấn đề cần thiết.

Ví dụ 2: Như chúng ta đã biết nền tảng học trực tuyến VNPT E-learning là một nền tảng cho phép giáo viên và học sinh tổ chức học trực tuyến mà không cần đến lớp. Đây cũng được xem là ví dụ tiêu biểu cho việc chuyển đổi số.

Sự khác nhau giữa số hoá và chuyển đổi số là gì?

Có rất nhiều hiểu lầm về khái niệm giữ số hóa và chuyển đổi số. Để làm rõ quan điểm và cách nhìn nhận giữa 2 khái niệm này có thể hiểu như sau:

 • Số hóa: Đây là quá trình chuyển đổi từ việc lưu trữ thông tin ở dạng vật lý như văn bản giấy, đĩa CD, ổ cứng.. sang các hệ thống lưu trữ trên mạng Internet. Nhờ vậy mà việc lưu trữ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
 • Chuyển đổi số: Đây là quá trình chuyển đổi về tư duy và quy mô kinh doanh theo cách truyền thống sang quy mô kỹ thuật số bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin. Đây được xem là phương pháp cải tiến vượt bậc giúp cho doanh nghiệp vận hành tốt và thu được nhiều lợi nhuận.

>>> Tham khảo thêm: Số hoá tài liệu là gì?

Tại sao phải Chuyển đổi số và nên chuyển đổi số khi nào?

Với sự phát triển ngày càng chóng mặt của thế giới việc bắt kịp và thay đổi chính là điều quan trọng và tất yếu. Không chỉ riêng thế giới mà mỗi cá nhân đều phải luôn trong tâm thế sẵn sàng để thay đổi. Công nghệ chuyển đổi số chính là sự khởi đầu cho nền phát triển tiềm tàng của văn minh nhân loại do đó càng hiểu rõ và thích nghi sớm về vấn đề này sẽ tạo ra nhiều cơ hội những thành công mới. 

Tại sao phải Chuyển đổi số và nên chuyển đổi số khi nào?

Mục đích chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số nâng cao năng suất và hiệu quả cho doanh nghiệp

Chúng ta có thể chuyển đổi theo nhiều cách khác nhau nhưng trước hết hãy thay đổi về mặt tư duy, nhận thức sau đó là áp dụng vào cách sống, cách làm việc và phương pháp sản xuất dựa trên công nghệ số.

Chuyển đổi số cơ quan nhà nước

Một số ví dụ về chuyển đổi số trong Nhà nước như: phát triển Chính phủ điện tử, chính phủ số,… giúp các nhà chức trách dễ dàng quản lý công việc. Đồng thời, giảm thiểu thời gian chờ đợi các thủ tục hành chính cho người dân,…

Chuyển đổi số doanh nghiệp

Chuyển đổi số cũng được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp chẳng hạn như: Áp dụng việc lưu trữ  dữ liệu trên điện toán đám mây, ứng dụng công nghệ Google Planner để quản lý dự án, nhân sự mà không cần phải trực tiếp giám sát và theo dõi.

>>> Tham khảo thêm thông tin: Chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp, cơ quan nhà nước

Có thể thấy rằng việc chuyển đổi số đã mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Đây được xem là bước tiến đổi mới và là cơ hội mở ra nhiều tiềm năng để đột phá phát triển một cách nhanh chóng và bền vững. Vậy lợi ích của Chuyển đổi số là gì? Sau đây là một số lợi ích nổi bật mà chuyển đổi số đã mang lại:

Cung cấp thông tin chi tiết từ dữ liệu

Chuyển đổi kỹ thuật số có thể cho phép nhân viên trong doanh nghiệp truy cập vào dữ liệu. Từ đó có thể theo dõi các loại số liệu chẳng hạn như hiệu quả của quy chuẩn, tỷ lệ chuyển đổi kênh, giá trị lâu dài và sự hài lòng của khách hàng,..

Ngoài ra, không những cho phép doanh nghiệp sắp xếp và truy cập dữ liệu nhanh chóng phương pháp này còn giúp đưa quyết định dựa trên dữ liệu. Điều này giúp các nhà quản lý cho ra quyết định đúng đắn và hợp lý hơn.

Duy trì tính cạnh tranh của doanh nghiệp

Cạnh tranh là vấn đề không thể tránh khỏi dù ở trong lĩnh vực nào đi chăng nữa. Với sự phát triển như vũ bão cùng sự tiến bộ của các khoa học kỹ thuật 4.0 ngày này thì vấn đề cạnh tranh cũng càng được đẩy mạnh.

Deborah Ancona, giáo sư quản lý tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là người sáng lập Trung tâm Lãnh đạo cho biết rằng: “Việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số đang phát triển trong một thế giới mà các doanh nghiệp ngày càng cạnh tranh cao.”

Có tận 93% doanh nghiệp đồng ý với ý kiến rằng công nghệ kỹ thuật số là cần thiết để đạt được các mục tiêu đề ra. Ngoài ra, có một điều rất rõ rằng các doanh nghiệp cần chọn công nghệ phù hợp để đạt được mục tiêu và làm hài lòng khách hàng. Và cũng từ đó các công cụ chuyển đổi số 4.0 ra đời nhằm đáp ứng những yêu cầu hiện đại của khách hàng. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng cần tìm ra những giải pháp làm hài lòng khách hàng giúp khách hàng cảm thấy ưng ý nhất.

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng 

Theo Accenture – một công ty tư vấn quản lý chuyên cung cấp các dịch vụ, chiến lược và kỹ thuật số cho biết. Có tới 91% khách hàng có nhu cầu mua sắm dựa trên những sở thích và cách kêu gọi họ. Chính vì điều này mà việc dùng đến kỹ thuật số là một điều tất yếu để tăng khả năng nắm bắt được khách hàng.

Công nghệ kỹ thuật số có thể cung cấp cho các doanh nghiệp những thông tin nhanh chóng về khách hàng bao gồm các thông tin, sở thích, lịch sử mua hàng… những điều đó sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp hiểu rõ về khách hàng của mình và từ đó sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Tăng cường liên kết giữa các phòng ban

Ngoài những mặt tích cực được kể trên công nghệ chuyển đổi số còn tăng sự giao tiếp và mối liên kết giữa các nhân sự và những bộ phận khác trong công ty. Cũng chính nhờ sử dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động mà việc chia sẻ thông tin cũng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, từ đó tăng khả năng cộng tác cho các cá thể trong doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí

Có thể nói rằng chuyển đổi công nghệ số đã giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả khi hoạt động và giảm thiểu chi phí. Một ví dụ để làm rõ cho điều này đó chính là: Thực tế ảo cho phép nhân viên kiểm tra sản phẩm mới mà không cần phải tạo chúng trước vì mọi thứ đều được tái hiện trực quan dựa trên hình ảnh kỹ thuật số.

Qua đó chúng ta thấy được khi áp dụng kỹ thuật số trong chuyển đổi số đã mang lại rất nhiều lợi ít và giúp cho bước tiến đến với phát triển rực rỡ không còn xa.

Các bước trong quy trình chuyển đổi số

Quy trình thực hiện được xem là bước nền quan trọng để đạt được kết quả thành công vượt trội. Điều này đồng nghĩa với việc, trong chuyển đổi số cũng vậy để có được bước ngoặt hoàn hảo nhất quy trình diễn ra cũng phải được đầu tư kỹ lưỡng. Vậy quy trình Chuyển đổi số là gì? Dưới đây là 5 bước cơ bản trong quy trình chuyển đổi số như sau:

 • Bước 1: Thực hiện thống kê & phân tích năng lực.
 • Bước 2: Nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý cấp cao.
 • Bước 3: Đưa ra mục tiêu rõ ràng, rành mạch và có thể ứng dụng vào thực tế.
 • Bước 4: Luôn trong tâm thế sẵn sàng chuyển đổi nền văn hóa khi cần thiết.
 • Bước 5: Đưa ra mức đầu tư vào việc quản lý các dự án một cách nhanh chóng.

Thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay

Chuyển đổi số là một quá trình đa dạng và không có hình mẫu chung cho tất cả, do đó mỗi tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân cần phải xác định lộ trình riêng và thích hợp cho chính bản thân. Sau đây là những câu hỏi mà các doanh nghiệp, tổ chức thường gặp phải:

 • Chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước là hoạt động phát triển của cơ quan trung ương cùng với đó là hoạt động phát triển chính quyền số nhằm cải tiến độ của cơ quan chính quyền các cấp ở địa phương qua đó tạo sự  đảm bảo cho quá trình phát triển cơ sở hạ tầng. 
 • Chuyển đổi số doanh nghiệp là chuyển đổi số doanh nghiệp là việc tích hợp công nghệ số vào quá trình hoạt động kinh doanh của tổ chức, cùng với đó là  mục tiêu gia tăng hiệu quả việc vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng. Cuối cùng là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Chuyển đổi số ngành logistics hiện đang từng bước đột phá và ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Chính vì điều đó để thay đổi sự trì trệ, tạo sự đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng, chuyển đổi logistics sẽ giúp cho doanh nghiệp có thêm khách hàng và đạt lợi nhuận tối đa vượt trội.
 • Chuyển đổi số trong sản xuất là sự thay đổi phương thức làm việc thông qua sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào chu trình hoạt động của doanh nghiệp nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh để đem lại hiệu quả cao hơn và những lợi nhuận tốt hơn..
 • Chuyển đổi số trong nông nghiệp là việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tích hợp trong sản xuất nông nghiệp từ vùng canh tác, nuôi trồng đến với người tiêu dùng. Những công nghệ này có thể cung cấp cho ngành nông nghiệp các công cụ và thông tin nhằm đưa ra những quyết định đúng đắn, cải thiện năng suất và hỗ trợ quản lý hiệu quả.
 • Chuyển đổi số y tế là việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó việc chú trọng tới các công nghệ số hiện đại để thay đổi tích cực toàn bộ hệ thống y tế trong chăm sóc sức khỏe là việc cực kỳ quan trọng.
 • Chuyển đổi số trong ngành xây dựng là phương pháp triển khai các công cụ và công nghệ số nhằm khai thác sức mạnh của dữ liệu để làm tăng năng suất giúp hoạt động hiệu quả, an toàn hơn.
 • Chuyển đổi số ngành bán lẻ là hoạt động chuyển đổi từ mô hình kinh doanh tập trung theo hình thức chuỗi cung ứng sang tập trung vào khách hàng, hay nói cách khác là thay đổi theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.
 • Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là hình thức áp dụng công nghệ, kỹ thuật, dựa vào mục đích và cơ cấu của doanh nghiệp giáo dục để thay đổi nhằm cải tiến tăng cường phát triển.
 • Chuyển đổi số ngành du lịch là việc phát triển du lịch một cách thông minh bằng sự hỗ trợ của công nghệ số nhằm cung cấp phục vụ cho khách du lịch và làm du khách hài lòng.

Giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại MP BPO

Chuyển đổi số là quá trình dài, cần được đầu tư và phát triển một cách bài bản, chuyên sâu thì mới đạt được kỳ vọng. Tuy nhiên ở Việt Nam, 53% doanh nghiệp nhỏ và vừa đang mới bước đầu biết đến chuyển đổi số và 31% đang gặp phải khó khăn vì chưa tìm được hướng giải quyết cho những vấn đề thiếu vật chất và định hướng.

Giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại MP BPO

Digital transformation là gì? Chuyển đổi số quốc gia là gì? Chuyển đổi số – Đổi mới để phát triển

Với những kinh nghiệm phong phú và sự khai thác thực tế các dự án công nghệ số để có thể thấu hiểu được những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, MP BPO đã phát triển và đưa ra những giải pháp sao cho phù hợp với các quy mô doanh nghiệp ở Việt Nam.

Cùng với đó là quy trình triển khai chuyên nghiệp được ứng dụng các công nghệ số cải tiến như: công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR, công nghệ nhận dạng giọng nói, công nghệ số hóa vật thể, công nghệ học máy (machine learning),… những giải pháp trên sẽ phần nào giúp các doanh nghiệp của Việt Nam có thể hạn chế một số điều và từ đó nâng cao cơ hội sản xuất và phát triển.

Ngoài ra, MP BPO còn mang đến cho bạn những giải pháp lưu trữ và xử lý dữ liệu một cách hiệu quả và nhanh chóng .Những giải pháp được biết đến trên nhiều hệ thống lớn đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm bao gồm: Hệ thống lưu trữ và quản lý tài liệu thông minh, nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn toàn diện VLAKE. 

Những phương pháp trên, tuy không phải là tất cả nhưng cũng một phần nào giải quyết được những vấn đề ở các khía cạnh khác nhau trong quá trình chuyển đổi hóa qua đó góp phần nâng cao tính cạnh tranh và giúp cho việc  chuyển đổi số thành công theo mong muốn của các doanh nghiệp của Việt Nam.

Số hóa quy trình – Nâng cao 200% hiệu suất cho doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể thấy rõ tác động đáng kể của chuyển đổi kỹ thuật số đối với các công ty. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả và giảm chi phí hoạt động, doanh nghiệp cần chuẩn bị nhân lực, vật lực và đầu tư có kế hoạch. Những thông tin mà MP PBO tổng hợp sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn khách quan về chuyển đổi số là gì và ý nghĩa của nó, đồng thời đưa ra một lộ trình hợp lý để phát triển doanh nghiệp.

Lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số có vẻ dài và phức tạp. Nhưng bằng cách liên tục dẫn dắt và hỗ trợ mọi người ngay từ đầu, bạn có thể đảm bảo đích đến và lộ trình của mình. Vì vậy, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chuyển đổi số là gì, hãy liên hệ với MB BPO ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể và triển khai giải pháp chuyển đổi số phù hợp cho cơ quan, tổ chức của bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BPO.MP

– Đà Nẵng: Số 06 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu,Tp Đà Nẵng

– Hà Nội: Tầng 10, tòa nhà SUDICO, đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

– T.p Hồ Chí Minh: 36-38A Trần Văn Dư, Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

– Hotline: 0931 939 453

– Email: info@mpbpo.com.vn

(+84) 931 939 453