(+84) 931 939 453

Chuyển đổi số bất động sản: Lợi ích, thách thức và xu hướng

Hiện nay, Chuyển đổi số bất động sản đang mở ra nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng cho doanh nghiệp. Thực hiện chuyển đổi số theo một tiến trình đúng đắn sẽ giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng cường hiệu quả, ổn định, minh bạch trong quá trình giao dịch. 

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số bất động sản cũng đặt ra nhiều thách thức đối với doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng những chiến lược, kế hoạch phù hợp với tình hình chung, định hướng phát triển. Nếu biết cách tận dụng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản sẽ giúp doanh nghiệp gặp nhiều cơ hội phát triển và cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ. 

> Xem thêm:

Khái quát về chuyển đổi số bất động sản

Chuyển đổi số bất động sản là hoạt động ứng dụng công nghệ số vào một phần hoặc toàn bộ quy trình làm việc của các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tối ưu hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng, xây dựng mô hình kinh doanh đột phá hơn. Cho đến nay, hoạt động chuyển đổi số đã được nhiều công ty, doanh nghiệp bất động sản ứng dụng và ngày càng phổ biến hơn. 

Khái quát về chuyển đổi số bất động sản

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản 

>>> Có thể bạn quan tâm: Chuyển đổi số ngành ngân hàng

Lợi ích của việc chuyển đổi số ngành bất động sản

Ngành bất động sản cũng không nằm ngoài vòng dịch chuyển của công nghệ 4.0. Công nghệ được ứng dụng trong ngày này đang là xu hướng mà các doanh nghiệp hướng tới với vô số lợi ích như:

Thúc đẩy thay đổi hành vi người dùng: 

Nhờ ứng dụng công nghệ, người tiêu dùng có thể chủ động sử dụng các công cụ tìm kiếm và liên hệ với người môi giới bất động sản. Họ có thể sử dụng điện thoại di động hay tham khảo trực tiếp trên website để tìm kiếm thay vì những cách thức truyền thống. 

Do đó, doanh nghiệp bất động sản sẽ phải thay đổi cách thức hoạt động của mình. Họ cần xây dựng nền tảng mạng xã hội mạnh mẽ nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội tương tác với người mua hay người người bán tiềm năng. 

Tăng khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp:

Công nghệ phát triển mang đến nhiều lợi thế cạnh tranh rõ rệt trong các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ để cải thiện hoạt động của mình. Các công nghệ như tự động hóa quy trình giúp khách hàng có trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn, thanh toán nhanh hơn, thuận tiện hơn.

Lợi ích của việc chuyển đổi số ngành bất động sản

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho lĩnh vực bất động sản

Bên cạnh đó, chuyển đổi số bất động sản còn mang đến nhiều lợi ích như: 

 • Giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng, mở rộng thị trường
 • Tối ưu chi phí hoạt động, cải thiện tiến độ bàn giao sản phẩm cho khách hàng, thúc đẩy gia tăng lợi nhuận dự án
 • Hạn chế tác động với môi trường, giúp doanh nghiệp giảm thải và phát triển bền vững. 

> Xem thêm:

Các ví dụ thành công trong chuyển đổi số bất động sản

Nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai thành công kế hoạch, chiến lược chuyển đổi số bất động sản. Một số ví dụ có thể kể đến như: 

Ví dụ về tối ưu hoạt động vận hành khi chuyển đổi số bất động sản:

Công ty Brookfield Properties cung cấp dịch vụ phát triển bất động sản lớn nhất thế giới với gần 600 cơ sở kinh doanh. Việc đầu tư hàng triệu đô vào các công nghệ bất động sản đã giúp công ty tối ưu được quá trình cho thuê và quản lý tài sản. Cùng với đó, công ty đã hợp tác với Skyline đưa công nghệ AI vào phân tích thị trường bất động sản và tối ưu quyết định đầu tư. Nhờ đó, Brookfield Properties đã tối ưu được hoạt động vận hành, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong thị trường bất động sản. 

Ví dụ về nâng cao trải nghiệm khách hàng khi ứng dụng chuyển đổi số:

Công ty Silverstein Properties cung cấp hoạt động quản lý, đầu tư, phát triển bất động sản chiếm thị phần lớn thứ 5 tại New York. Với việc sở hữu và quản lý hơn 400 hecta đất văn phòng, khách sạn, nhà ở, công ty cũng gặp không ít khó khăn trong hỗ trợ, tư vấn khách hàng. 

Việc ứng dụng chuyển đổi số, cụ thể là triển khai hàng loạt ứng dụng công nghệ đã giúp Silverstein Properties mang đến trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng. Một số sự thay đổi mới đối với khách hàng như: cho phép môi giới nhập thông tin khách hàng vào hệ thống CRM trên điện thoại, trích xuất, phân tích xu hướng, thông tin khách hàng, hỗ trợ thiết kế các dự án bất động sản trong tương lai. Việc chuyển đổi số cũng cung cấp các công nghệ thông minh, thuận tiện như: cho phép khách hàng dùng thẻ từ đi qua cửa quay, lên thang máy mà không cần bấm nút khi đến tham quan một tòa nhà mới xây. 

>>> Xem thêm: Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp

Các thách thức khi chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản

Dù mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động của công ty nhưng chuyển đổi số bất động sản cũng gây ra không ít thách thức nếu không triển khai đúng cách. Cụ thể như:

Thách thức về nâng cao trình độ nhân viên

Hầu hết những nhân viên trong các doanh nghiệp bất động sản chưa có tư duy sử dụng phần mềm hệ thống hay thích ứng với công nghệ khi chuyển đổi số. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc ngại thay đổi, công việc bận rộn, khối lượng tư liệu đồ sộ. 

Các thách thức khi chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản

Bên cạnh những cơ hội, chuyển đổi số bất động sản vẫn tồn tại nhiều thách thức

Trình độ nhân viên không đáp ứng được những thay đổi này có thể ảnh hưởng tới sự thành công của việc chuyển đổi số. Nếu nhân sự không có tư duy chấp nhận cái mới, có thể dẫn đến trì trệ, ngừng hoạt động của công nghệ số. 

Vì thế, để khắc phục điều này, doanh nghiệp bất động sản cần chú trọng việc đào tạo, nâng cao trình độ của nhân viên phù hợp với yêu cầu chuyển đổi số. Đồng thời có thể tổ chức những cuộc thi đóng góp ý tưởng nhằm nâng cao nhận thức để đạt được sự đồng thuận từ nhân viên đối với kế hoạch chuyển đổi số bất động sản. 

Nhiều quy trình phức tạp, có liên quan đến nhiều đơn vị hành chính khác nhau

Quá trình chuyển đổi số trong ngành bất động sản có liên quan đến nhiều đơn vị hành chính. Dù vậy không phải bộ phận nào cũng có những nền tảng tương thích. Vì thế, sử dụng quá nhiều nền tảng trong một nhóm quy trình giữa nhiều bên sẽ gây khó khăn, giảm tốc độ thực thi công việc so với cách thức truyền thống.

Do đó, trước khi triển khai chuyển đổi số, doanh nghiệp nên thực hiện những hoạt động khảo sát kỹ lượng tình trạng làm việc, phối hợp giữa các đơn vị phòng ban. Đồng thời nên tổ chức buổi hội thảo liên phòng với mục tiêu truyền thông, thảo luận giải pháp phối hợp giữa các phòng ban trong quá trình trình triển khai chuyển đổi số. 

Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn công nghệ không có sự thấu hiểu, liên kết

Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn công nghệ trong chuyển đổi số không mang lại hiệu quả nếu doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ về công nghệ. Ngược lại, đơn vị cung cấp công nghệ không hiểu về đặc thù của ngành bất động sản cũng gây nhiều khó khăn khi triển khai kế hoạch chuyển đổi. 

Vì thế, hai bên khó có thể đưa ra những giải pháp chuyển đổi số bất động sản hiệu quả nếu không thấu hiểu, liên kết với nhau. Dù vậy, vấn đề này hoàn toàn có thể khắc phục được. Bằng cách tổ chức những buổi làm việc, trao đổi giữa chủ doanh nghiệp và đơn vị tư vấn ngay từ giai đoạn bắt đầu tự án. Nhờ đó, cả hai bên có thể thấu hiểu được mục tiêu, hiện trạng, lộ trình chuyển đổi số. 

Công nghệ trong chuyển đổi số chỉ mới ở giai đoạn đầu

Hầu hết nền tảng công nghệ thông tin của các doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam hiện nay thuộc một trong hai giai đoạn như:

 • Giai đoạn 1: doanh nghiệp có quy trình hoạt động thủ công, chưa ứng dụng công nghệ, thậm chí tránh xa công nghệ vì không muốn bị thay thế. 
 • Giai đoạn 2: doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng một số phần mềm trong vận hành, sử dụng sàn giao dịch online giúp mở rộng khách hàng. 

Có thể thấy mức độ sẵn sàng cho chuyển đổi số bất động sản của doanh nghiệp ở mức chưa cao. Vì thế, muốn thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp cần xây dựng một lộ trình dài hạn. Từ đó có thể xây dựng nền móng công nghệ vững chắc, tạo lập các ứng dụng vệ tinh tận dụng dữ liệu hệ thống lõi. Một lộ trình đúng đắn, có từng giai đoạn cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản từng bước nâng cao năng lực về công nghệ thông tin cho nhân viên. 

> Có thể bạn quan tâm:

Những xu hướng mới và tiên tiến trong chuyển đổi số bất động sản

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản đang là xu hướng tiên phong của các doanh nghiệp. Một số xu hướng nổi bật trong ngành này có thể kể đến như: 

Xu hướng tối ưu các nền tảng công nghệ

Người tiêu dùng nói chung và người tiêu dùng trong lĩnh vực bất động sản nói riêng có xu hướng ngày càng yêu thích những thao tác tìm kiếm, lựa chọn sản phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng. Hiểu được tâm lý này, các doanh nghiệp có xu hướng tối ưu nền tảng công nghệ. Từ đó giúp họ có thể tìm kiếm khách hàng và mua hàng dễ dàng hơn.

Một số nền tảng được các doanh nghiệp chú trọng như: 

 • Tối ưu nền tảng website
 • Tối ưu các công cụ quảng cáo (digital marketing)
 • Tối ưu cổng thanh toán được kết nối với các dịch vụ tài chính (mortgage)

Nhờ xu hướng này, các doanh nghiệp đã có sự thay đổi lớn trong cách thức hoạt động. Cụ thể, người tiêu dùng có thể dễ dàng truy cập các trang bất động sản, thực hiện các thao tác tìm kiếm, mua bán, cho thuê nhà đất. Họ cũng có thể liên hệ giao dịch với người bán hoặc người mua qua internet mà không cần di chuyển. Từ đó thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản. 

Những xu hướng mới và tiên tiến trong chuyển đổi số bất động sản

Tối ưu các nền tảng công nghệ là một trong những tiến bộ mới trong lĩnh vực bất động sản

Xu hướng ứng dụng công nghệ trong quản lý dự án

Quản lý dự án chiếm tỷ trọng cao nhất trong hoạt động vận hành của doanh nghiệp bất động sản. Triển khai chuyển đổi số trong ngành bất động sản bằng cách ứng dụng công nghệ khi quản lý dự án sẽ giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. 

Nhờ công nghệ, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi hiện trạng các dự án thương mại, số lượng căn hộ đã bán, căn hộ còn lại, tình trạng các dự án bất động sản,… Từ đó dễ dàng trích xuất thông tin khi cần cung cấp cho khách hàng hoặc chuẩn bị các nguồn lực phù hợp với tiến độ thi công. Đồng thời tiết kiệm nguồn, nâng cao hiệu quả trong việc triển khai các dự án bất động sản của công ty. 

Xu hướng sử dụng thực tế ảo trong chuyển đổi số bất động sản

Ngành bất động sản liên quan chặt chẽ đến tính thẩm mỹ, nhất là trong thiết kế kiến trúc các dự án, công trình hay bài trí nội thất căn hộ. Một bản thiết kế hoàn chỉnh, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trước khi xây dựng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực thi công, tăng cơ hội bán hàng. Vì thế, các doanh nghiệp có thể áp dụng thực tế ảo để đạt được điều này.

Khi áp dụng thực tế ảo, doanh nghiệp có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Nhờ có công nghệ này, khách hàng sẽ tham khảo được nhiều bất động sản trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Họ có thể tham khảo căn hộ, công trình mà mình dự định mua ở mức độ cân thật cao mà không cần di chuyển đến trực tiếp công trình nhiều lần. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng cường trải nghiệm khách hàng, giảm thời gian chốt đơn hàng. 

Đồng thời, ứng dụng thực tế ảo cũng hỗ trợ quá trình thiết kế, thi công của doanh nghiệp. Các kiến trúc sư có thể nhìn thấy sản phẩm của mình trong tương lai, cảm nhận nó và đưa ra những thay đổi phù hợp trải nghiệm của người tiêu dùng. Qua đó, doanh nghiệp có thể mang đến sản phẩm giá trị cao, tiện dụng cho khách hàng. 

Xu hướng sử dụng big data trong quản lý, phân tích dữ liệu

Với mỗi doanh nghiệp, dữ liệu được coi là tài sản quan trọng. Doanh nghiệp bất động sản cũng vậy. Nhờ thu thập, khai thác dữ liệu, doanh nghiệp có thể tối ưu hoạt động, hiểu được hành vi khách hàng, tăng khả năng bán hàng. Chuyển đổi số bất động sản sử dụng big data giúp doanh nghiệp sử dụng các dữ liệu này một cách hiệu quả thông qua các hoạt động như: 

 • Quản lý khối lượng lớn tài liệu, hồ sơ hiệu quả: công nghệ số giúp doanh nghiệp quản lý các hồ sơ vật lý bằng cách: phân loại, gắn mã thẻ quản lý, cho phép tra cứu. 
 • Lưu trữ hồ sơ: big data giúp doanh nghiệp lưu trữ lượng lớn hồ sơ, tiết kiệm thời gian, nhân lực, dễ dàng tìm kiếm khi cần thiết. 
 • Đưa ra phân tích, dự báo và định giá bất động sản: thông qua việc phân tích, doanh nghiệp có thể dự báo được nhu cầu, hành vi của người tiêu dùng. Nhờ đó doanh nghiệp sẽ gia tăng tối đa giá trị cả bất động sản, nâng cao danh tiếng, uy tín của doanh nghiệp. 

Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số toàn diện

Có thể thấy chuyển đổi số bất động sản mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đây cũng là xu hướng tất yếu trong tương lai mà các công ty đang hướng tới. Chính vì thế, triển khai chiến lược chuyển đổi ngay từ hôm nay sẽ mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, để sẵn sàng ứng dụng và đạt hiệu quả chuyển đổi số bất động sản cao nhất, doanh nghiệp cần nắm rõ tình trạng hoạt động của mình cũng như xây dựng lộ trình ứng dụng công nghệ hiệu quả. Từ đó phát triển nền tảng cốt lõi để xây dựng hệ sinh thái công vệ tinh cho doanh nghiệp. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BPO.MP

– Đà Nẵng: Số 06 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu,Tp Đà Nẵng

– Hà Nội: Tầng 10, tòa nhà SUDICO, đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

– T.p Hồ Chí Minh: 36-38A Trần Văn Dư, Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

– Hotline: 0931 939 453

– Email: info@mpbpo.com.vn

(+84) 931 939 453